Tháp Pôklông Garai vẻ đẹp huyền bí khó cưỡng

Tháp Pôklông Garai là một điểm đến du lịch tín ngưỡng đầy “lực hút” với nhiều khách du lịch. Nếu hỏi đến một nơi vừa mang vẻ đẹp huyến bí, linh thiêng và ẩn chứa những bí mật huyền bí thì cái tên được nhắc đến trên bản đồ Việt Nam chính là tháp Pôklông Garai:

Tháp-Pôklông-Garai

Tháp Pôklông Garai vẻ đẹp theo dấu lịch sử

Tháp Pôklông Garai ở phía tây thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận gần ga xe lửa mang tên ga Tháp Chàm, cách trung tâm thành phố 7km. Tháp mang lại vẻ đẹp nét văn hóa của người dân nơi đây. Tháp Pôklông Garai là trung tâm điểm rực rỡ nhất của nền văn minh Chăm, do vua Chế Mân chỉ đạo xây dựng từ cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14 đạt đỉnh cao trong kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc của dân tộc Chăm.

Tháp Pôklông Garai kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc độc đáo

Tháp-Pôklông-Garai

Tháp Pôklông Garai một nhóm gồm 6 tháp nay còn lại 4 tháp tương đối nguyên vẹn:

Tháp chính thờ vua Pôklông Garai (1151 – 1205) một vị vua trong lịch sử Chăm nổi tiếng, người nhiều công lao to lớn đối với dân tộc Chăm ở vùng đất phía nam mới được khai khẩn thuỷ lợi (đập Nha Trinh, đập Sông Cấm ở phía tây Phan Rang). Dưới triều vua Pôklông Garai, đất nước Chăm hưng thịnh, nhân dân được ấm no.

Cổng chính và lối lên tháp còn khá nguyên vẹn hình tứ giác,  cao 21.59m. Trong quá trình khai quật nghiên cứu và tu sửa tháp trước kia người Pháp đã tìm thấy một số bát bằng vàng, bạc và đồ trang sức. Gần đầy vào thời điểm  tu sửa tháp, khảo cổ Việt Nam tìm thấy một số bát vàng.

Mỗi cạnh, mỗi tầng và mỗi mặt của từng tháp được trang trí bằng các họa tiết đá, gốm với đủ loại hình người, hình đuôi rồng, hình lá, hình bò thần…Tháp Pôklông Garai còn lại tương đối nguyên vẹn, quý và hiếm trên đất nước ta và trên thế giới về loại hình kiến trúc này và đã được Bộ Văn hóa thông tin công nhận di tích năm 1979.

Tháp-Pôklông-Garai-vẻ-đẹp-huyền-bí

Nếu các bạn đến đây vào dịp cuối tháng 10 hàng năm thì càng tuyệt vời hơn, khoảng thời gian này người Chăm Ninh Thuận thường hành hương đến tháp vào dịp lễ hội Kate. Vào dịp này mọi người cùng cúng tế và cầu nguyện cho mùa màng bội thu. Trang phục rực rỡ của các thiếu nữ cùng sắc màu đỏ, trắng độc đáo của chức sắc Chăm là một trong những điểm thu hút của lễ hội này.

Còn chờ gì nữa khi bạn không đến thăm điểm du lịch hấp dẫn, đầy mê hoặc như Tháp Pôklông Garai!

Chúc bạn có kỳ nghỉ thú vị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *