Thánh địa Mỹ Sơn- nét văn hóa người Chăm

Thánh địa Mỹ Sơn là nơi đáp ứng đủ điều kiện của một thánh địa với nét văn hóa độc đáo cùng khu vực đền chùa, lăng tẩm của vua Champa. Hãy cùng diemdulich.org tham quan một vòng thánh địa xem có những nét độc đáo gì nhé. 

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 69km và cách thành cổ Trà Kiej khoảng 20km. Nơi đây là khu tổ hợp của nhiều đền đài Champa trong thung lũng đường kính khoảng 2km, bao quanh bởi núi đồi. Đây từng là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Champa cũng như là lăng mộ của vua chúa hay hoàng thân, quốc thích.

Thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và cũng là di sản duy nhất của thẻ loại này ở Việt Nam.

Tổng cộng quần thể thánh địa Mỹ Sơn có hơn 70 công trình kiến trúc bằng gạch đá, được xây dựng từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 13, đã trở thành trung tâm kiến trúc quan trọng nhất của Vương quốc Champa. Những đền thờ chính ở Mỹ Sơn thờ một bộ Linga hoặc hình tượng của thần Siva – Đấng bảo hộ của các dòng vua Champa. Vị thần được tôn thờ ở Mỹ Sơn là Bhadrésvara, là vị vua đã sáng lập dòng vua đầu tiên của vùng Amaravati vào cuối thế kỷ 4 kết hợp với tên thần Siva, trở thành tín ngưỡng chính thờ thần – vua và tổ tiên hoàng tộc.

Các nhà nghiên cứu tháp Chàm cổ cho rằng: nghệ thuật kiến trúc tháp Chàm tại Thánh địa Mỹ Sơn hội tụ được nhiều phong cách; mang tính liên tục từ phong cách cổ thế kỷ VII đến thế kỷ VIII; phong cách Hòa Lai thế kỷ VIII đến thế kỷ thứ IX; phong cách Đồng Dương từ giữa thế kỷ IX; phong cách Mỹ Sơn và chuyển tiếp giữa Mỹ Sơn và Bình Định; phong cách Bình Định… Trong nhiều công trình kiến trúc còn lại khi phát hiện (1898) có tháp cao tới 24m, trong khu vực Tháp Chùa mà các sách khảo cổ, nghiên cứu về Mỹ Sơn có ký hiệu là tháp cổ Chăm Pa, có 2 của ra vào phía Đông và phía Tây. Thân tháp cao, thanh tú với một hệ thống cột ốp. Xung quanh có 6 tháp phụ, toàn bộ ngôi tháp 2 tầng tỏa ra như cánh sen. Tầng trên, chóp đá sa thạch được chạm hình voi, sư tử, tầng dưới, mặt tường là hình những người cưỡi voi, hình các thiên nữ thủy quái.

Đa số các nhóm tháp Champa thường đứng trên gò cao thoáng, in hình lên nền trời xanh, tạo cảm giác chế ngự, uy nghiệm, có vẻ phù hợp với tính chất “hướng thượng” của các lối thiết kế đền Bắc Ấn.

Quần thể thánh địa Mỹ Sơn cũng là một quần thể theo phong cách Ấn giáo, vùng đất được chọn để thử thách người đến đây bằng sự hiểm trở của núi đồi, bằng quãng đường dài quanh co, dẫn dắt tín đồ tĩnh tâm. Với tổng thể đền đài đầy u ám, huyền bí được núi cao dang tay ôm trọn, tất cả chỉ là sự tài tính của những triết lí Ấn giáo người Chăm cổ, từ đó tìm sự phù hợp với điều kiện địa phương.

Nếu có cơ hôi, bạn không nên bỏ qua chuyến du lịch đến vùng thánh địa Mỹ Sơn của người Chăm cổ, nơi đây sẽ mang đến cảm giác thú vị cho những ai thích khám phá di tích lịch sử và yêu thích môn khảo cổ học đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *