Ngắm sông Nile cùng khinh khí cầu

Sông Nile gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước Ai Cập, mang đến cho khách du lịch cũng như các nhà khảo cổ học sự thích thú riêng. Để có thể ngắm toàn cảnh của dòng sông này, ý tưởng tham quan bằng khinh khí cầu là vô cùng độc đáo. Hãy cùng xem chúng ta thấy được gì khi được bay lượn giữa không trung nhé. 

song-nile 4

Nếu bạn đang ở châu Âu, một chuyến du ngoạn bằng khinh khí cầu có giá đến cài trăm euro thì ở Luxor-cố đô của Ai Cập, bạn chỉ phải bỏ ra 40 euro là sẽ được lên cao 7000m để được ngắm toàn bộ sông Nile, thung lũng các nhà vua và những cánh đồng mía xanh bao la.

song-nile

Giữa trời, có vài quả khí cầu đã bay. Những khối lửa được đốt lên, lan tỏa hơi ấm một vùng. Ai Cập buổi tinh mơ mùa đông cũng khiến nhiều người xuýt xoa vì lạnh. Ánh lửa từ những khinh khí cầu chuẩn bị bay, sưởi ấm cả một đoạn đường, rải từng chùm ánh sáng màu cam đỏ vào giữa màu đen mịt mùng. Trên chiếc giỏ to, vài chục người chen chúc, hăm hở lần đầu lên cao để được ngắm dòng sông Nile tuyệt đẹp.

song-nile 1

Du khách được dặn đi dặn lại hai quy tắc. Thứ nhất: tuyệt đối nghe lời phi công, thứ hai: không lề mề – phi công bảo nhảy vào giỏ khí cầu thì phải vào ngay, bảo nhảy ra (khi đáp đất) thì phải nhảy ra ngay. Giá rẻ cũng đồng nghĩa với việc kém an toàn hơn, đã từng có tai nạn khinh khí cầu ở đây vài năm trước, nhưng không sao, thú vui nào chả có rủi ro.

Khí cầu chầm chậm bay lên, cả nhóm phấn khích ra mặt. Ánh lửa từ từ xé đôi màn sương mờ mờ. Nhìn lên, bầu trời từ màu đen đã chuyển sang ánh tím huyền ảo. Khí cầu bay tới đâu, mặt trời hiện rõ tới đó, ánh sáng chan hòa dần, khối cầu rực lửa chớm hiện từ phía xa, rồi rõ nét qua những cánh đồng mía.

song-nile 2

Những rặng núi đá nâu trơ trụi in vào nền trời mỗi lúc mỗi sắc nét. Vầng thái dương đi lên từ đất, nằm phía bên kia của dòng sông Nile., mang từng ánh sáng trắng, vàng, đỏ cho bầu trời màu xanh nhạt. Thế rồi, từ từ, nhẹ nhàng, khí cầu bay lên, đưa mặt trời, nhà cửa, cánh đồng, thung lũng vua – hoàng hậu và đền thờ nữ hoàng Hatshepsut vào tầm mắt. Bụi của ngày mới bắt đầu bị thổi lên.

Thung lũng của các vị vua

Khi quả khinh khí cầu bay thật châm, có lúc như đứng yên tại chỗ. Lúc này, người điều khiển khinh khí cầu, sẽ bắt đầu thuyết minh về thung lũng các vị vua bên dưới.  Giữa 63 lăng mộ vẫn còn đang được khám phá thì mộ của vua Ramset III to lớn nhất và còn nguyên vẹn trong lòng núi với những bức vẽ màu sắc tinh xảo. Mộ hoàng hậu và hai con trai của ông cũng là nơi duy nhất du khách được vào tham quan ở thung lũng các hoàng hậu.

song-nile 3

Xa xa còn có thung lũng của các quý tộc. Hấp dẫn nhất là ngôi đền và câu chuyện về Hatshepsut, nữ hoàng đang gây nhiều tranh cãi trong giới nghiên cứu lịch sử. Hatshepsut là nữ pharaoh trị vì lâu nhất trong lịch sử Ai Cập (1479-1458 trước Công nguyên). Bà giữ ngôi vua trong suốt 21 năm sau khi chồng chết. Dưới sự trị vì của bà, nền kinh tế – văn hóa Ai Cập phát triển rất rực rỡ.

Hatshepsut đã chỉ đạo xây dựng và sửa chữa nhiều công trình, đài tưởng niệm và đền thờ lộng lẫy. Ngoài ra, bà còn tự xây cho mình khu đền nằm ngoài thung lũng hoàng hậu, tựa lưng vào thung lũng nhà vua, nhìn ra sông Nile xanh ngắt. Ở đó, tượng của nữ hoàng nhìn nam tính, không tóc giả, váy mỏng như tượng Cleopatra.

Tọa lạc trên những vách đá vôi cao nhất, đền thờ của Hatshepsut là một trong những kỳ quan nhân tạo của thế giới cổ đại. Bên ngoài đền thờ là dãy bậc thang và dãy cột đá vôi đồ sộ. Cấu trúc của đền thờ độc đáo, khá khác biệt so với đền đài của các pharaoh khác. Những sân thấp trong đền là những hồ và vườn trồng hoa thơm cỏ lạ.

song-nile 5

Đặc biệt khách tham quan có thể nhìn thấy hình ảnh của Hatshepsut ở khắp mọi nơi. Hơn 100 bức tượng khổng lồ với khuôn mặt của vị nữ hoàng lỗi lạc này được tạc dưới hình hài nhân sư như những bức tượng linh thiêng bảo vệ đền đài. Đi càng sâu vào trong là càng nhiều hình ảnh của bà với những biểu tượng thiêng liêng khác nhau.

Nếu chiêm ngưỡng Luxor bằng cách dạo bộ thông thường khiến mọi người choáng ngợp thì được nhìn toàn bộ cố đô cũng như dòng sông Nile huyền thoại từ trên cao, sẽ như nghe thấy trong gió cát cả những tiếng vọng từ ngày xa xưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *