Khám phá rừng ngập mặn tại Tam Giang

Rừng ngập mặn có lẽ cũng là một trong những điểm đến cho như ngx ai yêu thiên nhiên và thích khám phá đó. Ở Quảng Nam, duy nhất xã Tam Giang, huyện Núi Thành còn giữ được khu rừng nguyên sinh ngập măn với diện tích hàng chục ha với toàn cây cổ thu được người dân giữ gìn, bảo vệ nghiêm ngặt. Hãy cũng khám phá trong bài viết sau đây nhé.

rung-ngap-man 1

 

Từ trung tâm huyện Núi Thành, theo quốc lộ 1 hướng xuống biển khoảng 10km sẽ bắt gặp khu rừng ngập mặn nguyên sinh xã Tam Giang với diện tích hơn 50ha với nhiều cây mắm, đước, bần, cốc thuộc vào hàng cổ thụ nằm chen chúc, rậm rạp.

rung-ngap-man 2

Không chỉ có nhiệm vụ chống biến đổi khí hậu, chắn sóng bảo vệ môi trường, khu rừng ngập mặn Tam Giang còn là điểm đến lý tưởng cho nhiều du khách muốn thưởng ngoạn khí hậu trong lành, cảnh vật huyền bí, kỳ thú, gần gũi thiên nhiên.

rung-ngap-man 3

Mỗi năm, khu rừng nguyên sinh này đón hàng nghìn lượt du khách tham quan, chiêm ngưỡng. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để các cặp đôi thực hiện những bộ ảnh cưới đẹp, lạ, độc.

Khu rừng trải dài qua bốn thôn Đông Xuân, Đông An, Đông Bình và Đông Mỹ (xã Tam Giang). Trong đó, rừng ngập mặn nguyên sinh tại thôn Đông Xuân được người dân bảo vệ, gìn giữ một cách có ý thức, nghiêm ngặt nhất.

Người làng Đông Xuân cho biết từ những năm 1980 về trước, xung quanh xã Tam Giang đều có rừng ngập mặn bao bọc với diện tích gần 200 ha. Những năm 1995-2000, người dân ồ ạt phá rừng để nuôi tôm thẻ chân trắng, nhưng riêng thôn Đông Xuân bà con quyết giữ cho bằng được.

rung-ngap-man 4

Hiện giờ, khu rừng nguyên sinh là lá chắn bao bọc ngôi làng với khoảng 500 cây mắm cổ thụ đường kính 30-50cm, tuổi đời trên 200 năm. Dưới những tán cây mắm cổ thụ có cả cây đước, bần mọc san sát, tạo một quần thể đa dạng, phong phú, kỳ bí.

Đầu năm 2015, UBND huyện Núi Thành đã cấp 3,2 tỉ đồng để thực hiện dự án trồng 27 ha rừng ngập mặn tại xã Tam Giang nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, với mật độ 6.666 cây/ha nhằm chắn sóng, làm phong phú thêm khu rừng ngập mặn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *