Chùa Ba Vàng về đêm như chốn bồng lai tiên cảnh

Chùa Ba Vàng còn có tên gọi khác là Bảo Quang Tự, tọa lạc trên lưng chừng núi Thanh Đẳng. Về đêm, ngôi chùa thường được thắp sáng tạo nên một khung cảnh vô cùng thoát tục như chốn bồng lai tiên cảnh vậy. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp đó nhé. 

Chùa Ba Vàng nằm ở độ cao 340m trên một vị trí rất đẹp ở phía Tây thành phố Uông Bí, phía trước là sông Bạch Đằng uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống.

ngam-chua-ba-vang-ve-dem-ruc-ro-nhu-chon-bong-lai-tien-canh-ivivu-1

ngam-chua-ba-vang-ve-dem-ruc-ro-nhu-chon-bong-lai-tien-canh-ivivu-3

Dừng chân nơi cổng chùa, bước qua cổng tam quan, du khách sẽ bắt đầu bước theo những bậc đá đi lên cao. Từ vị trí đó, một không gian êm đềm mở ra với tiếng róc rách của suối, cây và đá bài trí hài hòa, khiến bất kể ai tới đây cũng quên hết mệt nhọc trong suốt chuyến hành trình.

ngam-chua-ba-vang-ve-dem-ruc-ro-nhu-chon-bong-lai-tien-canh-ivivu-9

Lên đến lưng núi, không gian Chùa Ba Vàng càng rộng mở. Từ cổng tam quan nội cao, rộng và kỳ vĩ, ngước nhìn lên Đại Hùng Bảo Điện là những mái vòm cong vút in hình lên trời xanh. Phía trước điện là hồ nước với biểu tượng chùa Một Cột tọa lạc trên đài sen, tượng Quan Âm Bồ Tát cùng những tảng đá lớn muôn hình muôn vẻ tạc những lời răn của Đức Phật. Trong không gian rộng lớn, du khách có thời gian thưởng ngoạn và lần lượt chiêm bái Đại Hùng Bảo Điện, lầu Chuông, lầu Trống, hành lang La Hán ở hai bên chùa, nhà bảo tàng, thư viện, khu hà tăng…

ngam-chua-ba-vang-ve-dem-ruc-ro-nhu-chon-bong-lai-tien-canh-ivivu-5

Chùa có đặc trưng của các ngôi chùa Bắc Bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm có các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính) có quy mô nhất với kiến trúc 2 tầng. Chùa Ba Vàng có nơi thờ Tam Bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa bằng gỗ có cùng kích cỡ lớn như tượng Tam Thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác…đều cao từ 2m trở lên. Trong đó, pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ vào loại lớn nhất miền Bắc.

ngam-chua-ba-vang-ve-dem-ruc-ro-nhu-chon-bong-lai-tien-canh-ivivu-8

ngam-chua-ba-vang-ve-dem-ruc-ro-nhu-chon-bong-lai-tien-canh-ivivu-7

Kế tiếp chùa chính là các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế hài hoà, liên hoàn, tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như phật tử đến chùa lễ Phật. Trong Chùa Ba Vàng còn có một giếng cổ nước không bao giờ cạn. Tương truyền, ai mà uống được nước lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và khỏi bách bệnh. Bởi vậy, nhiều Phật tử, du khách thập phương tới đây đều muốn được uống nước lấy từ giếng lên.

ngam-chua-ba-vang-ve-dem-ruc-ro-nhu-chon-bong-lai-tien-canh-ivivu-2

Đứng trên sân chùa, phóng tầm mắt ra xa là rừng thông bạt ngàn xanh tốt, vi vu trong gió. Xa xa là những ngọn núi nhấp nhô nối tiếp và dòng sông Bạch Đằng gợn sóng bên những mái nhà ẩn hiện trong sắc xanh của rừng. Trên cao lộng gió, trước không gian khoáng đạt và thanh tịnh, lắng lòng mình trước cửa Phật, mọi ưu phiền của khách hành hương phút chốc như được xua tan…

Du khách, Phật tử dù chỉ một lần chiêm bái Chùa Ba Vàng đều sẽ được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, trữ tình mà vẫn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà phật. Đây không chỉ là nới tụ tập cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật, mà còn là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hóa- lịch sử, điểm đến của các tăng ni, Phật tử, du khách trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *