Bản Cát Cát- nét độc đáo của vùng Tây Bắc

Bản Cát Cát trong những năm gần đây luôn nằm trong danh sách những điểm tham quan trong các tour du lịch đến vùng cao. Đây là bản làng đã có từ lâu đời và là một trong những địa điểm du lịch văn hóa lý tưởng cho những du khách muốn khám phá về đời sống của người dân vùng Tây Bắc.

Từ trung tâm thị trấn Sa Pa đi khoảng 3 cây số, từ phố nhỏ Phan Xi Păng đi qua con dốc sâu hút, ngoằn ngoèo là đến bản Cát Cát, thuộc xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, Lào Cai. Bản nằm dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn, trong thung lũng với ba bề xung quanh là núi, nơi người dân tộc Mông sinh sống.

Đến với bản Cát Cát, du khách sẽ được tham quan khu chợ giới thiệu và buôn bán các sản phẩm thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Khu trưng bày này không có gì nổi bật, hoành tráng như các nới buôn bán khác, chỉ dược dựng lên bằng những thanh gỗ, tre nứa đơn sơ giằng lại với nhau mà thành. Không gian tuy không lớn nhưng cũng thể hiện được bàn tay khéo léo của những người phụ nữ miền núi qua một số bộ trang phục dân tộc treo dọc lối vào hay những bức thêu thủ công treo ngay ngắn bên vách, trên các xà gồ giữa gian trưng bày.

Du khách cũng sẽ có dịp tìm hiểu về các món ăn độc đáo của dân tộc Mông. Người Mông ở bản Cát Cát có rất nhiều món ăn với cách chế biến phong phú độc đáo như rượu ngô Mông, thắng cố, thịt hun khói “khăng gai”, tiết canh gà, nhái nấu măng, bánh ngô, món đậu xị…

Và điều đặc biệt hấp dẫn khi đến nơi đây là du khách có cơ hội được tìm hiểu nhiều phong tục – tập quán, tham gia vào các lễ hội truyền thống mà người Mông nơi đây còn lưu giữ cho đến nay như tục kéo vợ, các nghi lễ cúng thổ ty – thổ địa, lễ hội Gầu Tào…

Các nghi lễ cúng thổ ty – thổ địa là những sinh hoạt văn hoá cộng đồng, được tổ chức vào các thời diểm đầu xuân hoặc tháng cuối hè và mùa thu, chỉ có quy mô nhỏ và diễn ra trong phạm vi của làng. Các nghi lễ cúng này thể hiện sự tôn kính và biết ơn những vị thần là những người có công lập làng.

Nếu đến bản Cát Cát vào những ngày đầu năm, du khách sẽ được tham gia lễ hội Gầu Tào của người dân bản. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm, là hình ảnh thu nhỏ của đời sống tâm linh, đời sống văn hoá tinh thần – vật chất của đồng bào dân tộc Mông. Lễ hội mở ra nhằm mục đích cầu phúc hay cầu mệnh cho những người dân trong bản.

Với những nét độc đáo riêng có của một bản vùng cao Tây Bắc, bản Cát Cát đang là một điểm du lịch lý tưởng, chỉ thích hợp cho những ai muốn nghỉ ngơi, hòa mình cùng thiên nhiên hoang dã khi đã mệt mỏi với đời sống đô thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *